GMO là gì? tư vấn chứng nhận Non GMO

Sinh vật biến đổi gen (GMO) là những sinh vật sống có vật chất di truyền đã được thao tác nhân tạo trong phòng thí nghiệm thông qua kỹ thuật di truyền. Điều này tạo ra sự kết hợp của các gen thực vật, động vật, vi khuẩn và vi rút không xuất hiện trong tự nhiên hoặc thông qua các phương pháp lai giống truyền thống.

 

Hầu hết các GMO đã được thiết kế để chống lại việc sử dụng trực tiếp thuốc diệt cỏ và / hoặc để sản xuất thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, các công nghệ mới hiện đang được sử dụng để phát triển nhân tạo các đặc điểm khác ở thực vật, chẳng hạn như khả năng chống lại bệnh nâu ở táo, và tạo ra các sinh vật mới bằng cách sử dụng sinh học tổng hợp. Bất chấp những hứa hẹn của ngành công nghệ sinh học, không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ loại GMO nào hiện có trên thị trường giúp tăng năng suất, khả năng chịu hạn, tăng cường dinh dưỡng hoặc bất kỳ lợi ích nào khác cho người tiêu dùng.

Sửa đổi di truyền ảnh hưởng đến nhiều sản phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Khi số lượng GMO có sẵn cho mục đích thương mại tăng lên hàng năm, Dự án Phi GMO hoạt động siêng năng để cung cấp các tiêu chuẩn chính xác, cập nhật nhất để xác minh không phải GMO.

Để một sản phẩm được xác minh dự án không phải GMO, đầu vào của sản phẩm phải được đánh giá để tuân thủ tiêu chuẩn của chúng tôi, phân loại đầu vào thành bốn mức rủi ro:

Mức độ rủi ro

định nghĩa

Ví dụ

Rủi ro cao

Đầu vào được lấy từ, chứa các dẫn xuất của hoặc được sản xuất thông qua một quá trình liên quan đến các sinh vật được biết là biến đổi gen và có sẵn trên thị trường.

Cỏ linh lăng, Cải dầu, Ngô, Bông, Đu đủ, Đậu nành, Củ cải đường, Bí xanh / bí xanh, Sản phẩm động vật, Vi sinh và enzym, Khoai tây

Rủi ro thấp

Đầu vào không có nguồn gốc từ, không chứa các dẫn xuất hoặc không được sản xuất thông qua một quá trình liên quan đến các sinh vật hiện được biết là biến đổi gen và có sẵn trên thị trường.

Đậu lăng, Rau bina, Cà chua, Hạt mè, Bơ

Không rủi ro

Đầu vào không có nguồn gốc từ các sinh vật và do đó, không dễ bị sửa đổi di truyền.

 

Rủi ro được giám sát

Dự án phi GMO giám sát cẩn thận sự phát triển của các sản phẩm biến đổi gen mới; chúng tôi hiện đang theo dõi gần 100 sản phẩm. Trong số đó, chúng tôi đã đưa những điều sau đây vào chương trình giám sát của mình, vì chúng có thể sẽ sớm lan rộng hoặc do các trường hợp ô nhiễm đã biết từ GMO.

Lanh, Mù tạt, Gạo, Lúa mì, Táo, Nấm, Cam, Dứa, Camelina (lanh giả), Mía, Cà chua


Mặc dù chỉ có một số loại cây trồng GM có sẵn rộng rãi, chúng là những loại cây trồng hàng hóa thường được chế biến thêm thành nhiều loại nguyên liệu. Những thành phần có nguy cơ cao này thường có mặt trong các sản phẩm đóng gói như:

Axit amin, rượu, aspartame, axit ascorbic, natri ascorbate, axit citric, natri citrate, ethanol, hương liệu ("tự nhiên" và "nhân tạo"), xi-rô ngô fructose cao, protein thực vật thủy phân, axit lactic, maltodextrins, mật đường, bột ngọt glutamate (MSG), sucrose, protein thực vật có kết cấu (TVP), xanthan

GMO có an toàn không?

Trong trường hợp không có các nghiên cứu đáng tin cậy về việc nuôi dưỡng dài hạn độc lập, thì tính an toàn của GMO vẫn chưa được biết đến. Càng ngày, công dân càng tự xử lý vấn đề và chọn không tham gia thử nghiệm GMO.

GMO có được dán nhãn không?

Sáu mươi bốn quốc gia trên thế giới, bao gồm Úc, Nhật Bản và tất cả các quốc gia trong Liên minh châu Âu, yêu cầu thực phẩm biến đổi gen phải được dán nhãn. Canada không yêu cầu bất kỳ nhãn GMO nào.

GMO hiện không được dán nhãn ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Tiêu chuẩn Công bố Thực phẩm Kỹ thuật Sinh học Quốc gia (NBFDS) đã được công bố trong Đăng ký Liên bang vào ngày 21 tháng 12 năm 2018. Luật này, mà bạn có thể đã nghe gọi là Đạo luật DARK, là sự khởi đầu của việc ghi nhãn GMO bắt buộc ở Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là một số - nhưng không phải tất cả - các sản phẩm chứa GMO sẽ phải được dán nhãn vào năm 2022. Ở dạng hiện tại, các trường hợp miễn trừ phân loại ngăn cản luật này cung cấp các biện pháp bảo vệ có ý nghĩa mà người Mỹ đáng được hưởng.

Những loại thực phẩm nào có thể chứa GMO?

Hầu hết các loại thực phẩm đóng gói có chứa các thành phần có nguồn gốc từ ngô, đậu dầu, cải dầu và củ cải đường - và phần lớn các loại cây trồng được trồng ở Bắc Mỹ đều biến đổi gen. 

Sản phẩm động vật: Dự án không biến đổi gen cũng coi các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản có rủi ro cao vì các thành phần biến đổi gen phổ biến trong thức ăn chăn nuôi. Điều này ảnh hưởng đến các sản phẩm động vật như: trứng, sữa, thịt, mật ong và hải sản.

Đầu vào đã qua chế biến, bao gồm cả đầu vào từ sinh học tổng hợp: GMO cũng xâm nhập vào thực phẩm dưới dạng các dẫn xuất cây trồng đã qua chế biến và đầu vào có nguồn gốc từ các hình thức kỹ thuật di truyền khác, chẳng hạn như sinh học tổng hợp. Một số ví dụ bao gồm: xi-rô ngô protein thực vật thủy phân, mật đường, đường sucrose, protein thực vật có kết cấu, hương liệu, sản phẩm men vitamin, vi sinh & enzym, hương vị, dầu & chất béo, protein và chất tạo ngọt.

GMO ảnh hưởng đến nông dân như thế nào?

Bởi vì GMO là dạng sống mới, các công ty công nghệ sinh học đã có thể có được bằng sáng chế để kiểm soát việc sử dụng và phân phối hạt giống biến đổi gen của họ. Do đó, cây trồng biến đổi gen gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền của nông dân và an ninh lương thực quốc gia của bất kỳ quốc gia nào mà chúng được trồng.

Tác động của GMO đối với môi trường là gì?

Hơn 80% tất cả các loại cây trồng biến đổi gen được trồng trên toàn thế giới đã được thiết kế để kháng thuốc diệt cỏ. Kết quả là, việc sử dụng các chất diệt cỏ độc hại, chẳng hạn như Roundup®, đã tăng gấp 15 lần kể từ khi GMO lần đầu tiên được giới thiệu. Vào tháng 3 năm 2015, Thế giới Tổ chức Y tế xác định rằng chất diệt cỏ glyphosate (thành phần chính trong Roundup®) “có thể gây ung thư cho con người”.

Cây trồng biến đổi gen cũng là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của “siêu tảo” và “siêu bọ”, chúng chỉ có thể bị giết chết bằng các chất độc ngày càng nhiều như 2,4-D (một thành phần chính trong chất độc da cam) .

Hầu hết các GMO là sản phẩm mở rộng trực tiếp của nông nghiệp hóa học và được phát triển và bán bởi các công ty hóa chất lớn nhất thế giới. Tác động lâu dài của những GMO này vẫn chưa được biết. Sau khi được thả vào môi trường, những sinh vật mới này không thể được thu hồi.

Khoa học GMO

Không có sự đồng thuận khoa học về sự an toàn của GMO.

Theo một tuyên bố năm 2015 được ký  bởi 300 nhà khoa học, bác sĩ và học giả, tuyên bố về sự đồng thuận khoa học về GMO thường được lặp lại trên các phương tiện truyền thông là "một cấu trúc nhân tạo đã được duy trì sai."

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu dịch tễ học nào điều tra tác động tiềm tàng của thực phẩm GMO đối với sức khỏe con người.

Hầu hết các nghiên cứu được sử dụng để tuyên bố rằng GMO an toàn đã được thực hiện bởi các công ty công nghệ sinh học.

Một đánh giá toàn diện về các nghiên cứu cho ăn động vật được đánh giá ngang hàng về GMO cho thấy khoảng một số lượng tương đương các nhóm nghiên cứu gây lo ngại về thực phẩm biến đổi gen và những người cho rằng GMO an toàn và bổ dưỡng như thực phẩm thông thường. Đánh giá cũng cho thấy rằng hầu hết các nghiên cứu tìm thấy thực phẩm GMO giống như thực phẩm thông thường được thực hiện bởi các công ty công nghệ sinh học hoặc các cộng sự của họ. 1

Để có cái nhìn tổng quan toàn diện về nghiên cứu có sẵn về GMO, vui lòng tải xuống báo cáo "GMO Myths &Truths" được xuất bản bởi ba nhà nghiên cứu hàng đầu tại Earth Open Source.

1: Nguồn: Trung tâm An toàn thực phẩm

Cây trồng và đầu vào có nguy cơ cao là gì?

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms. Vân

skype

Điện thoại:0933096426

Thời gian làm việc

Bất cứ khi nào bạn cần, hỗ trợ 24/7, 7 ngày trong tuần

Đối tác và khách hàng của chúng tôi

image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image