Các công ty hàng đầu áp dụng báo cáo ESG và hưởng lợi từ báo cáo ESG như thế nào? HƯỚNG DẪN LẬP BÁO CÁO ESG chi tiết các bước tại đây

Báo cáo ESG không chỉ là xu hướng mà còn là yếu tố quyết định đối với các doanh nghiệp tiên phong. Các nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến ESG, và kỳ vọng của người tiêu dùng và khách hàng cũng thay đổi, cùng với sự điều chỉnh của các chính sách xã hội. Điều này có nghĩa là các công ty đang phải đối mặt với áp lực phải thực hiện những thay đổi tích cực để đo lường, công bố và cải thiện hiệu quả các vấn đề về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) của họ trên ba khía cạnh cụ thể như sau:

  • Môi trường: khí thải carbon, quản lý nước và chất thải, cung cấp nguyên liệu thô, tác động từ biến đổi khí hậu.
  • Xã hội: đa dạng, công bằng và hòa nhập, quản lý lao động, bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư, quan hệ cộng đồng.
  • Quản trị:  Quản trị doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

A group of people working together

Description automatically generated

Các báo cáo và chỉ số ESG không chỉ cung cấp thông tin tổng quan về hoạt động của công ty mà còn tạo cơ sở cho một câu chuyện đầy cảm hứng về tác động của công ty đối với thế giới.

Bằng cách tích hợp ba yếu tố ESG vào chiến lược và báo cáo tổng thể của mình, các doanh nghiệp có thể gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng họ đang thực hiện “các hành động thiết thực” và chủ động cải thiện khả năng tồn tại cũng như lợi nhuận của mình. lâu dài. Điều này không chỉ giúp xây dựng niềm tin giữa các bên liên quan trong kinh doanh mà còn khẳng định cam kết của công ty trong việc thực hiện các tiêu chuẩn và giải pháp bền vững.

Các công ty hàng đầu áp dụng báo cáo ESG và hưởng lợi từ báo cáo ESG như thế nào?

Các công ty hàng đầu hiện đã nhận thức được lợi ích của việc áp dụng báo cáo ESG và cách nó hỗ trợ sự phát triển và bền vững của doanh nghiệp. Họ là những người đi đầu, nắm bắt cơ hội phù hợp để đổi mới, mở rộng thị trường, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp đồng thời cắt giảm chi phí trong doanh nghiệp.

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần bắt đầu với việc chuẩn bị các báo cáo ESG dựa trên các tiêu chuẩn được công nhận và chấp nhận rộng rãi, được các bên liên quan tin tưởng và hiểu rõ. Đây là một bước cơ bản được thực hiện bởi các công ty hàng đầu để xác định và cải thiện điểm mạnh và điểm yếu của họ, từ đó mang đến một câu chuyện ESG đầy cảm hứng.

Bạn đã sẵn sàng trong hành trình báo cáo ESG của mình chưa?

Việc soạn thảo một báo cáo ESG hấp dẫn và có tác động mạnh là một thách thức đối với các doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ trong toàn tổ chức và sự hiểu biết sâu sắc về tổ chức để cùng hướng tới các mục tiêu ESG chung. Các tổ chức thường bắt đầu với “đánh giá tính sẵn có và đầy đủ” của dữ liệu về hoạt động ESG tại doanh nghiệp.

Báo cáo nên trình bày các giá trị và mô hình quản lý của tổ chức và chứng minh mối liên hệ giữa chiến lược và cam kết của tổ chức đối với nền kinh tế toàn cầu bền vững. Đây là mối liên kết giữa con người, hành tinh, lợi nhuận và tổ chức của bạn.

Các tổ chức phát hành báo cáo phát triển bền vững cần “chứng minh tính xác thực” của dữ liệu được công bố. Ngoài ra còn có các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến các khía cạnh xã hội và môi trường khác nhau. Để đảm bảo tính chính xác, trung thực và đầy đủ của thông tin, điều quan trọng là phải có được sự đảm bảo của bên thứ ba đối với nội dung được trình bày trong báo cáo. Vì vậy, các công ty cần giúp đỡ trong việc:

  • Kiểm tra chiến lược bền vững.
  • Thực hiện phân tích lỗ hổng bảo mật theo hướng dẫn của GRI.
  • Có chứng nhận và xác thực của bên thứ ba.

Tại sao chúng tôi tự tin là đơn vị đi đầu giúp bạn trên hành trình ESG?

Bất kể bạn đang ở đâu trong hành trình ESG của mình, chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp. Chúng tôi mang đến mục đích, tầm nhìn và tính thực tế cho những thách thức mà doanh nghiệp bạn gặp phải - và chúng tôi, hơn ai hết, hiểu bạn cần bắt đầu hành trình ESG của mình từ đâu và như thế nào. Chúng tôi đã sát cánh trên hành trình ESG của >20 doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết và thành công của mình để hành trình của bạn trên con đường đi tới Báo Cáo ESG nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chúng tôi với đội ngũ chuyên gia hơn 19 năm kinh nghiệm,  tận tâm và nhiệt huyết sẵn sàng cung cấp thông tin chi tiết về ngành và hỗ trợ bạn việc:

▪️Tư vn xây dng báo cáo bn vng ESG da trên các tiêu chun và khuôn kh ESG (như GRI, IIRC, TCFD và SASB) để truyền đạt câu chuyện về hành trình ESG của bạn tới các bên liên quan.

▪️Cung cp độc lp v d liu trong báo cáo phát trin bn vng của bạn, tuân thủ các tiêu chuẩn thị trường hàng đầu như GHG Protocol, CDP và AA1000

▪️Rà soát và tư vn các ch s ESG được c đông tin cậy.

▪️Nâng cao nhn thc giữa các bên liên quan về các chủ đề ESG chính, bao gồm Hội đồng quản trị và những người kỳ vọng ban lãnh đạo Công ty sẽ dẫn đầu xu hướng ESG.

Ngoài ra, chúng tôi còn đồng hành giúp Quý doanh nghiệp:

▪️Tiến hành đánh giá nội bộ để đo lường hiệu quả của các biện pháp kiểm soát và kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp.

▪️Xem xét báo cáo kinh doanh hin ti da trên các phương pháp hay nht, xác định các cơ hi để ci thin hot động kinh doanh và xây dựng chiến lược hướng tới tương lai và phân tích ngoài các yêu cầu tuân thủ.

▪️Điều chỉnh các mục tiêu bền vững có thể đo lường được phù hợp với chiến lược của công ty dựa trên các biện pháp đo lường hiệu suất tài chính, hoạt động và pháp lý.

▪️Đánh giá tác động của vòng đời sản phẩm và dịch vụ đối với các mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không liên hệ chúng tôi ngay hôm nay! 

LIÊN HỆ GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ

ESG LÀ GÌ?

Kể từ khi Việt Nam có những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị COP26, cũng như những chuyển dịch nhanh chóng của thị trường quốc tế theo xu hướng kinh doanh bền vững và có trách nhiệm hơn. Việc phát triển doanh nghiệp bền vững theo các tiêu chí ESG hiện nay đang dần không còn là sự lựa chọn mà trở thành quyết định mang tính sống còn của doanh nghiệp. 

Vì vậy, các doanh nghiệp cần chủ động bắt đầu ngay từ bây giờ, việc áp dụng ESG không chỉ dừng lại ở mức chạy theo những yêu cầu từ phía đối tác, thị trường, nhà đầu tư hay quy định của luật pháp, mà cần khai thác ESG để nắm bắt các cơ hội đầu tư kinh doanh mới, tạo ra giá trị mới và nâng cao lợi thế cạnh tranh cho chính doanh nghiệp.

ESG là cụm từ viết tắt bởi E-Environmental (Môi trường); S-Social (Xã hội) và G-Governance (Quản trị doanh nghiệp), là một bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng. Doanh nghiệp có điểm số ESG càng cao tức là năng lực thực hành ESG càng tốt.

Các yếu tố môi trường bao gồm tác động của hoạt động kinh doanh đến môi trường, sử dụng tài nguyên và năng lượng bền vững, và chính sách và thực hành bảo vệ môi trường. Các yếu tố xã hội liên quan đến các chính sách và thực hành liên quan đến nhân quyền, quản lý lao động và đối xử công bằng với khách hàng, đối tác và cộng đồng. Các yếu tố quản trị bao gồm chính sách quản lý, đạo đức kinh doanh, đội ngũ lãnh đạo và quản lý rủi ro. ESG được coi là một cách tiếp cận toàn diện trong đầu tư và kinh doanh, nhằm đảm bảo các hoạt động kinh doanh có lợi cho tất cả các bên liên quan, không chỉ là chủ sở hữu và cổ đông của công ty, mà còn bao gồm cả môi trường, cộng đồng, nhân viên và khách hàng.

XU HƯỚNG THẾ GIỚI VỀ ESG 

Hàng loạt nền kinh tế lớn trên thế giới gồm Mỹ, Nhật, Hàn, châu Âu, châu Úc đều tập trung thúc đẩy các tiêu chí ESG nhằm cải thiện chất lượng môi trường và cân bằng xã hội. Theo Bloomberg Intelligence, ước tính tổng tài sản ESG toàn cầu sẽ đạt mức 50 nghìn tỷ USD vào năm 2025 tương đương 1/3 tài sản đang được quản lý trên toàn thế giới. Xu hướng này vẫn đang tiếp diễn tăng đều đặn kể từ khi con số này vượt 35 nghìn tỷ USD từ năm 2020.

Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam nhận định, ngày càng nhiều nhà cung cấp của các doanh nghiệp đa quốc gia được cho vay hay thế chấp với lãi suất rẻ hơn nếu họ chứng minh được hoạt động ESG bằng dữ liệu, số liệu rõ ràng. Mọi sản phẩm ngân hàng này đưa ra trên thị trường đều đang được xem xét ở góc độ bền vững.

Quỹ đầu tư Vietcombank liên doanh với Tập đoàn đầu tư đa quốc gia hay quỹ Vinacapital cho biết, thời gian gần đây, một trong những câu hỏi đầu tiên của các tổ chức quốc tế khi hai bên đàm phán cơ hội đầu tư tại Việt Nam đều là về việc áp dụng tiêu chuẩn ESG tại Việt Nam đang diễn ra như thế nào? 

Theo các tổ chức đầu tư, nhìn sâu vào mới thấy những yếu tố tưởng phi tài chính như ESG lại mang ý nghĩa tài chính rất lớn, vì một công ty đầu tư theo ESG là một công ty cam kết với sự phát triển bền vững. Còn nếu chỉ làm với quan điểm ăn xổi, không quan tâm ảnh hưởng môi trường, ngắn hạn có thể có tiền nhưng đường dài mang nhiều rủi ro.

Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và mở rộng thị trường, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi theo xu hướng này. Nếu chậm trễ, doanh nghiệp sẽ khó bán hàng cho các thị trường chủ lực như Mỹ, EU, đồng thời tự đánh mất khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường trong tương lai.

THỰC HIỆN ESG NHƯ THẾ NÀO?

Theo quy định tại Việt Nam, những doanh nghiệp nào có doanh thu trên 100 tỷ đồng và niêm yết trên sàn chứng khoán thì mới buộc phải công bố ESG. Tuy nhiên, trên thực tế, để đáp ứng nhu cầu về thị trường hiện nay đặc biệt là các thị trường xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam có doanh thu chưa tới 100 tỷ nhưng cũng rất quan tâm, mong muốn áp dụng thực hành ESG vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.