Mục đích của trách nhiệm xã hội doanh nghiệp là gì? Một số câu hỏi thường gặp về CSR

CSR chính là thuật ngữ viết tắt của cụm từ (CSR – Corporate Social Responsibility)  được hiểu là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, là hoạt động mang lại lợi ích cho xã hội, cho cộng đồng. Đây có thể được xem là cam kết của doanh nghiệp đối với đạo đức kinh doanh, cam kết đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường nơi doanh nghiệp hoạt động. Trong môi trường cạnh tranh hiện nay, CSR được xem là một yếu tố gia tăng lợi thế cạnh tranh, bảo vệ và nâng cao sự nhận biết về thương hiệu của doanh nghiệp cũng như gây dựng và củng cố lòng tin đối với đối tác, khách hàng và nhân viên công ty.

Các loại trách nhiệm xã hội đối với doanh nghiệp cần tuân thủ :

        1. CSR môi trường – Các công ty tập trung vào bảo vệ và bảo tồn môi trường trong danh mục này. Họ đưa ra các sáng kiến ​​để giảm ô nhiễm hoặc khí thải, bù đắp lượng khí thải carbon, tái chế chất thải và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.
        2. CSR đạo đức – Trách nhiệm đạo đức của một doanh nghiệp liên quan đến các giá trị đạo đức và niềm tin đạo đức của các tổ chức. Nó thường bao gồm tất cả các bên liên quan của công ty – nhân viên, nhà cung cấp và nhà đầu tư. Các vấn đề như bình đẳng giới, giờ làm việc hợp lý, mức lương tối thiểu cao, v.v., thuộc CSR đạo đức.
        3. CSR từ thiện – Các khoản quyên góp và đóng góp của doanh nghiệp cho tổ chức từ thiện được coi là hoạt động từ thiện. Giúp đỡ trẻ em suy dinh dưỡng hoặc giải cứu người dân ở những vùng bị chiến tranh tàn phá đều thuộc về điều này.
        4. CSR kinh tế – Loại trách nhiệm xã hội cuối cùng tập trung vào các khía cạnh tài chính của các sáng kiến ​​về môi trường, đạo đức, từ thiện và xã hội. Một công ty không chỉ nên tạo ra lợi nhuận mà còn phải thực hiện các biện pháp công bằng như nộp thuế một cách có trách nhiệm để hỗ trợ nền kinh tế.

Lợi ích của CSR

      ◾ Các sáng kiến ​​của CSR cố gắng tạo ra tác động tích cực đến thế giới thông qua những lợi ích trực tiếp đối với xã hội, thiên nhiên và cộng đồng nơi doanh nghiệp hoạt động. 
      ◾ Giúp nâng cao chất lượng và giá trị thương hiệu cũng như uy tín của doanh nghiệp
      ◾ Khi triển khai CSR giúp doanh nghiệp thu hút nhiều lao động giỏi hơn cũng như việc giữu chân nhân viên cũng được củng cố.
      ◾ Ngoài ra, các đối tác có thể sẽ ưu tiên hợp tác những công ty làm CSR vì họ đang cố gắng tạo ra tác động tích cực có ý thức hơn ngoài phạm vi kinh doanh của mình.

Một số câu hỏi thường gặp

Tại sao một công ty nên thực hiện các chiến lược CSR?

Nhiều công ty coi CSR là một phần không thể thiếu trong hình ảnh thương hiệu của họ, tin rằng khách hàng sẽ có nhiều khả năng hợp tác kinh doanh với những thương hiệu mà họ cho là có đạo đức hơn. Theo nghĩa này, các hoạt động CSR có thể là một thành phần quan trọng trong quan hệ công chúng của công ty. Đồng thời, một số người sáng lập công ty cũng có động lực tham gia vào CSR do niềm tin của họ.

Tại sao CSR lại quan trọng?

Xu hướng triển khai triển khai trách nhiệm xã hội đối với doanh nghiệp (CSR) đã có tác động trong một số lĩnh vực. Ví dụ, nhiều công ty đã thực hiện các bước để cải thiện tính bền vững về môi trường trong hoạt động của họ, thông qua các biện pháp như lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo hoặc mua bù đắp carbon. Trong việc quản lý chuỗi cung ứng, những nỗ lực cũng đã được thực hiện để loại bỏ sự phụ thuộc vào các hoạt động lao động phi đạo đức, chẳng hạn như lao động trẻ em và chế độ nô lệ.

Mặc dù các chương trình CSR thường phổ biến ở trong các tập đoàn lớn, nhưng các doanh nghiệp nhỏ cũng tham gia vào CSR thông qua các chương trình quy mô nhỏ hơn, chẳng hạn như quyên góp cho các tổ chức từ thiện địa phương và tài trợ cho các sự kiện địa phương.

Mục đích của trách nhiệm xã hội doanh nghiệp là gì?

Mục đích của CSR là đóng góp cho xã hội, nâng cao danh tiếng của công ty, giành được lòng trung thành của khách hàng và từ đó tạo ra lợi nhuận. 

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong đạo đức kinh doanh là gì?

CSR như một phần của đạo đức kinh doanh hiện đang được chú trọng. Các công ty phải đảm nhận trách nhiệm xã hội, vì khách hàng nhận thấy điều này. Nếu các công ty không trả lại cho xã hội, khách hàng sẽ ngần ngại mua hàng của họ.

Tại sao các công ty tham gia vào trách nhiệm xã hội của công ty?

Các công ty có trách nhiệm xã hội của công ty tham gia vào nó vì ba lý do: để thuyết phục công chúng rằng hoạt động kinh doanh là có đạo đức và mang lại cho tổ chức một sự đổi mới về mặt xã hội, điều này sẽ giúp họ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Thứ hai, CSR có khả năng thúc đẩy các hoạt động kinh tế trong thời kỳ khủng hoảng, điều này sẽ lại mang lại lợi ích cho công ty về lâu dài. Cuối cùng, không phải tất cả các doanh nghiệp chỉ tập trung vào khía cạnh lợi nhuận. Một số có thể thực sự muốn trả lại cho xã hội.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp có bắt buộc không?

Không. CSR không bắt buộc ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, trong thế giới ngày nay, nếu các công ty miễn cưỡng thực hiện các hoạt động CSR, họ có thể mất khách hàng.

Để tư vấn, áp dụng và chứng nhận hãy liên hệ với chúng tôi:

Ms. Van Pham

Sales and Marketing Manager

Hotline: 0933096426 – 0931796188

Email: van.pham@tcivietnam.com - van.pham@iscvietnam.net

Website: https://iscvietnam.net/ - https://tcivietnam.com/

 

Sau khi gửi bình luận sẽ cần chờ xét duyệt

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms. Vân

skype

Điện thoại:0933096426

Thời gian làm việc

Bất cứ khi nào bạn cần, hỗ trợ 24/7, 7 ngày trong tuần

Đối tác và khách hàng của chúng tôi

image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image