Tổng quan về CBAM là gì? Dịch vụ tư vấn hướng dẫn thực hiện Cơ chế điều chỉnh carbon qua biên giới cho doanh nghiệp

Vào ngày 13 tháng 12 năm 2022, các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu thông báo rằng họ sẽ thực hiện Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Các-bon (CBAM) của Liên minh Châu Âu như một phần của Thỏa thuận Xanh Châu Âu. được EU đưa ra vào năm 2019 để giải quyết các thách thức về khí hậu và môi trường. Theo đó, EU dự kiến sẽ áp thuế carbon đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu vào thị trường này dựa trên cường độ phát thải khí nhà kính trong quá trình sản xuất tại nước sở tại. CBAM nhằm giải quyết vấn đề rò rỉ carbon khi các công ty chuyển hoạt động sản xuất sang các nước ngoài EU có quy định môi trường ít nghiêm ngặt hơn để tránh phải trả chi phí cao hơn cho lượng khí thải carbon của họ, nhờ đó đạt được lợi thế cạnh tranh.

CBAM ban đầu sẽ áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu có nguy cơ nhiễm bẩn cao như sắt thép, xi măng, phân bón, nhôm, điện và hydro, và có khả năng mở rộng sang các sản phẩm khác. Đây là những ngành chiếm 94% lượng khí thải công nghiệp của EU. Các nhà nhập khẩu sẽ phải báo cáo lượng khí thải có trong hàng hóa nhập khẩu, nếu lượng khí thải này vượt quá tiêu chuẩn của EU, họ sẽ phải mua “chứng chỉ khí thải” theo giá carbon hiện tại của EU. Dự kiến, 27 quốc gia thành viên EU sẽ bắt đầu thí điểm CBAM vào tháng 10/2023.

Hình 1. Phạm vi áp dụng của CBAM

CBAM sẽ áp dụng đối với việc phát trải trực tiếp khí CO2 ra môi trường trong quá trình sản xuất các sản phẩm trên. Tương tự như Hệ thống mua bán khí thải của Liên minh châu Âu (EU ETS), cơ chế này của EU cũng yêu cầu các nhà nhập khẩu mua hạn mức carbon để trang trải lượng khí thải liên quan đến sản xuất hàng hóa nhập khẩu. Mức giá hạn ngạch phát thải hiện tại của EU là €75/ tấn.

Lộ trình áp dụng CBAM  được thể hiện ở hình bên dưới:

Hình 2. Lộ trình áp dụng CBAM

Trong giai đoạn chuyển tiếp từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 12 năm 2025, các nhà nhập khẩu sẽ phải báo cáo lượng khí thải có trong hàng hóa nhập khẩu của họ mà không phải trả một khoản phí nào. Vào cuối giai đoạn chuyển đổi tức năm 2025, EU sẽ đánh giá CBAM đang hoạt động như thế nào và có thể mở rộng phạm vi hoạt động của mình sang nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn - bao gồm cả chuỗi giá trị và có thể bao gồm “phát thải gián tiếp” (ví dụ như khí thải carbon từ việc sử dụng điện để sản xuất hàng hóa). Sau khi được vận hành chính thức từ ngày 01 tháng 01 năm 2026, nhà nhập khẩu sẽ phải mua 1 chứng chỉ CBAM cho mỗi tấn CO2 tương đương có trong sản phẩm nhập khẩu vào EU dựa trên hạn ngạch miễn phí ETS và phần trăm CBAM.

Nghĩa vụ báo cáo trong giai đoạn chuyển tiếp:

       • Giai đoạn áp dụng: từ tháng 10 năm 2023 đến hết tháng 12 năm 2025
       • Hạn nộp là 1 tháng sau khi kết thúc một quý, như vậy hạn nộp đầu tiên là cuối tháng 01 năm 2024
       • Đơn vị nhập khẩu sẽ phải nộp báo cáo CBAM gồm các thông tin sau:
                  ◽ Số lượng của từng loại hàng hóa theo đơn vị tấn hoặc MWh
                  ◽ Tổng lượng phát thải tích hợp trong hàng hóa theo loại
                  ◽ Bất kỳ giá/ thuế carbon phải trả ở nước xuất xứ đối với lượng phát thải tích hợp trong hàng hóa nhập khẩu có tính đến các khoản hoàn thuế (nếu có).

Tác động đối với doanh nghiệp Việt Nam

Đối với doanh nghiệp Việt Nam có định hướng xuất khẩu, nguy cơ hiện hữu ngay trước mắt là khó khăn trong xuất khẩu vào thị trường EU nếu không đáp ứng được các tiêu chuẩn xanh ngày càng được nâng cao. Trong bối cảnh thị trường sản phẩm có chứng nhận đang ngày càng phát triển, các đơn hàng yêu cầu tiêu chuẩn cao ngày càng nhiều, doanh nghiệp Việt Nam có thể chủ động tìm hiểu thông tin, cải thiện quy trình sản xuất để nhanh chóng đáp ứng được xu hướng tăng trưởng xanh, đạt được lợi thế cạnh tranh.

Mặc dù tiềm ẩn nhiều thách thức, nhưng nếu tận dụng thành công cơ hội xuất khẩu sang EU, lợi ích Việt Nam có thể nhận được khá đáng kể. Thương mại đối với công nghệ xanh và các sản phẩm bền vững đã và đang trở thành xu hướng phổ biến ở nhiều quốc gia. Xuất khẩu xanh hay chính xác hơn là việc xuất khẩu các sản phẩm có dấu chân carbon thấp hoặc sản phẩm môi trường không chỉ là tấm vé thông hành cho hàng hóa Việt Nam gia nhập thị trường EU mà góp phần gia tăng uy tín của doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh các quốc gia hướng tới Net Zero vào năm 2050 đã được thông qua tại Hội nghị COP26.

ISC Việt Nam mong muốn được đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình tham gia vào cơ chế CBAM với các dịch vụ liên quan đến kiểm kê khí nhà kính giúp doanh nghiệp nhận biết được lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp. Là nền tảng để doanh nghiệp xác định và lập kế hoạch giảm thiểu khí nhà kính hướng tới đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các quốc gia.

Hãy liên hệ với chúng tôi để bắt đầu hành trình của bạn:

Ms. Vân Phạm 

Hotline: 0933096426

Email: van.pham@iscvietnam.net

1. Trụ sở chính: Hà Nội:  Số 18 Tam Trinh, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
2. VPĐD 1, Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh
3. VPĐD 2, Đà Nẵng: Số 498 Bùi Trang Chước, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng.


 

Sau khi gửi bình luận sẽ cần chờ xét duyệt

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms. Vân

skype

Điện thoại:0933096426

Thời gian làm việc

Bất cứ khi nào bạn cần, hỗ trợ 24/7, 7 ngày trong tuần

Đối tác và khách hàng của chúng tôi

image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image