TỔNG QUAN VỀ SÁNG KIẾN MỤC TIÊU DỰA TRÊN CƠ SỞ KHOA HỌC

(THE SCIENCE-BASED TARGETS INITIATIVE - SBTi)


Picture 1
 

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ SBTi

Sáng kiến Mục tiêu Dựa trên Cơ sở Khoa học (SBTi) là một cơ quan toàn cầu cho phép các doanh nghiệp và tổ chức tài chính đặt ra các mục tiêu giảm phát thải phù hợp với khoa học về khí hậu. Tập trung vào việc thúc đẩy các công ty trên toàn thế giới giảm một nửa lượng khí thải trước năm 2030 và đạt được mức phát thải ròng bằng không trước năm 2050.

Sáng kiến này là sự hợp tác giữa bốn trong số các tổ chức môi trường uy tín nhất thế giới: CDP, Hiệp ước Toàn cầu của Liên Hợp Quốc (UN), Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), và một trong các tổ chức We Mean Business. Các cam kết của liên minh SBTi xác định và thúc đẩy thực tiễn tốt nhất trong việc thiết lập mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học (SBT), cung cấp các nguồn lực và hướng dẫn để giảm bớt các rào cản đối với việc áp dụng, đồng thời đánh giá và phê duyệt các mục tiêu của công ty một cách độc lập.

A white circle with numbers and a few circles

Description automatically generated

SBTi thúc đẩy hành động khí hậu của công ty và khuyến khích các tổ chức từ tất cả các lĩnh vực thể hiện vai trò lãnh đạo bằng cách đặt ra các mục tiêu giảm phát thải dựa trên cơ sở khoa học. Điều này bao gồm các tổ chức tài chính, liên doanh, hợp tác xã và doanh nghiệp nhà nước. SBTi đặc biệt mong muốn chào đón các tổ chức trong các lĩnh vực phát thải cao nhất, những người đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế Net zero. Ngoại lệ là các công ty dầu khí vì mục tiêu của họ chưa thể được xác nhận chính thức. SBTi hiện không đánh giá các mục tiêu cho các thành phố, chính quyền địa phương, tổ chức khu vực công, tổ chức giáo dục hoặc tổ chức phi lợi nhuận.

Có thể tra danh mục các công ty đã tham gia SBTi trên trang web (https://sciencebasedtargets.org/companies-taking-action)


A screenshot of a computer

Description automatically generated

 

Lợi ích khi tham gia SBTi là gì?

 • Giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với khoa học khí hậu là tốt cho hành tinh và cho các công ty.

 • Việc thiết lập mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học có ý nghĩa đối với hoạt động kinh doanh – giúp tăng trưởng trong tương lai, tiết kiệm tiền, mang lại khả năng phục hồi trước các quy định, tăng cường niềm tin của nhà đầu tư, thúc đẩy đổi mới và khả năng cạnh tranh – đồng thời thể hiện các cam kết bền vững cụ thể đối với người tiêu dùng ngày càng có ý thức.

 • Các công ty trải qua quá trình xác nhận mục tiêu được hưởng lợi từ phản hồi chi tiết và hỗ trợ từ các chuyên gia kỹ thuật của SBTi. Các doanh nghiệp ký thư cam kết SBTi ngay lập tức được công nhận là “Đã cam kết” trên trang web của SBTi, CDP, UN Global Compact và We Mean Business.


A screenshot of a cell phone

Description automatically generated

 

QUY TRÌNH ĐẶT MỘT MỤC TIÊU

Tham gia cùng hơn 4.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang thực hiện hành động khí hậu đầy tham vọng. Thực hiện theo quy trình này để đặt mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học, cắt giảm lượng khí thải nhà kính của công ty bạn và chứng minh tương lai cho doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay.

 1. CAM KẾT (COMMIT)

Đăng ký trực tuyến và gửi thư cam kết đặt mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học hoặc để xác minh độc lập các mục tiêu hiện tại của bạn.

Nếu công ty của bạn là Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), vui lòng bỏ qua bước này và chuyển sang bước 3. Chúng tôi định nghĩa SME là một công ty độc lập, không phải công ty con với ít hơn 500 nhân viên. Điều này không bao gồm các Tổ chức Tài chính (FI) và các công ty Dầu khí.

 
 • PHÁT TRIỂN MỤC TIÊU (DEVELOP A TARGET)

Phát triển mục tiêu của bạn phù hợp với các tiêu chí dựa trên cơ sở khoa học của SBTi

Tài nguyên trực tuyến của SBTi cung cấp hướng dẫn toàn diện để hỗ trợ công ty của bạn trong quá trình này

Các tổ chức có 24 tháng để nộp mục tiêu sau khi ký vào thư cam kết.

Các Tổ chức phải đảm bảo rằng họ gửi các mục tiêu để xác minh phù hợp với Tiêu chí SBTi gần đây nhất.

 

 • NỘP (SUBMIT)

Gửi mục tiêu của bạn để xác nhận

Gửi biểu mẫu có liên quan cho tổ chức và loại mục tiêu của bạn:

 • Mẫu đệ trình mục tiêu ngắn hạn của công ty.

 • Nếu bạn đang tìm cách cập nhật mục tiêu của mình, hãy điền vào biểu mẫu gửi Cập nhật mục tiêu 

 • Biểu mẫu gửi mục tiêu SBTi Net-Zero Phần I (Word),  Biểu mẫu gửi mục tiêu SBTi Net-Zero Phần II (Excel) và công cụ thiết lập mục tiêu Net-Zero

 • Nếu có thể, hãy gửi Phụ lục I Flag bên cạnh việc gửi biểu mẫu tiêu chuẩn của bạn

 • Biểu mẫu gửi mục tiêu ngắn hạn của các tổ chức tài chính

 • Lộ trình tinh gọn cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

 • Danh sách kiểm tra ứng dụng xác thực mục tiêu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để tránh chậm trễ, SBTi khuyến khích bạn xem xét cẩn thận các tài nguyên có sẵn và hoàn thành biểu mẫu một cách rõ ràng và chính xác

 • Gửi biểu mẫu của bạn và chọn ngày xác nhận thông qua Hệ thống đăng ký của SBTi

Nhóm chuyên gia kỹ thuật của SBTi sẽ xem xét nội dung bạn gửi, xác thực nội dung đó theo các tiêu chí dựa trên cơ sở khoa học của SBTi và thông báo quyết định của họ bằng phản hồi chuyên sâu

 

SBTi cung cấp một loạt các dịch vụ xác thực mục tiêu đã tính phí:

-Xác thực mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học trong thời gian ngắn, bao gồm lần gửi thứ hai để xác nhận mà không được chấp nhận và được gửi lại trong vòng sáu tháng: $9.500

-Cập nhật mục tiêu cho các công ty muốn điều chỉnh mục tiêu của họ với mức khát vọng tối thiểu của chúng tôi là 1,5°C hoặc cập nhật hoặc chỉnh sửa các mục tiêu đã được phê duyệt trước đó: $4.750

-Nộp Mục tiêu Net-zero: $9.500

-Cập nhật mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học trong thời gian ngắn + Nộp Mục tiêu Net-zero: Giá trọn gói: $12.750

- Nộp mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học trong thời gian ngắn + Nộp mục tiêu Net-zero: Giá trọn gói: $14.500 đô

- Nộp mục tiêu FLAG: $7.500

- Nộp mục tiêu tổ chức tài chính: $14,500

- Nộp mục tiêu dựa trên khoa học ngắn hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME): $1.000

-Nộp mục tiêu Net-zero cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ: $1.000

Các công ty có trụ sở chính ở các nước đang phát triển có doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ USD có thể được miễn phí dịch vụ xác nhận.

 

 • LIÊN HỆ (COMMUNICATE)

Thông báo mục tiêu của bạn và thông báo cho các bên liên quan của bạn

Khi SBTi đã phê duyệt mục tiêu của bạn, SBTi sẽ xuất bản mục tiêu đó trên trang web của họ và các trang web đối tác có liên quan 

SBTi công bố các mục tiêu một tháng sau khi được phê duyệt, trừ khi có hướng dẫn khác. Mục tiêu của bạn phải được công khai trong vòng sáu tháng kể từ khi phê duyệt, nếu không nó sẽ yêu cầu xác nhận lại để đảm bảo nó phù hợp với các tiêu chí dựa trên cơ sở khoa học mới nhất.

Công ty của bạn sẽ nhận được một gói chào mừng với lời khuyên về cách truyền đạt mục tiêu mới của bạn

 

 • CÔNG BỐ (DISCLOSURE)

Công bố tiến độ của bạn

Sau khi được phê duyệt, bạn nên tiết lộ lượng khí thải của công ty mình hàng năm và theo dõi tiến trình đạt được mục tiêu của mình.

Các đề xuất báo cáo bao gồm tiết lộ thông qua CDP, báo cáo hàng năm, báo cáo phát triển bền vững và trang web của công ty bạn

 

Để được hỗ trợ sớm nhất hãy liên hệ với chúng tôi:

☎ Ms. Hậu – 0906744217, Email: hau.dinh@iscvietnam.net

☎ Ms. Vân - 0933096426, Email: van.pham@iscvietnam.net

Sau khi gửi bình luận sẽ cần chờ xét duyệt

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Ms. Vân

skype

Điện thoại:0933096426

Thời gian làm việc

Bất cứ khi nào bạn cần, hỗ trợ 24/7, 7 ngày trong tuần

Đối tác và khách hàng của chúng tôi

image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image